ราคาเหล็กแผ่นรีดร้อน (HRC) ในเอเชีย เพิ่มขึ้นตามค่าเงินหยวนที่แข็งค่าขึ้น

21 พฤศจิกายน 2566
ราคาเหล็กแผ่นรีดร้อน (HRC) ในเอเชีย เพิ่มขึ้นตามค่าเงินหยวนที่แข็งค่าขึ้น
          ราคาเหล็กแผ่นรีดร้อน (hot-rolled coil) ในเอเชีย เพิ่มขึ้น ในวันที่ 20 พ.ย. จากตลาดจีนที่แข็งแกร่งขึ้น ควบคู่ไปกับการแข็งค่าของเงินหยวนเมื่อเทียบกับดอลลาร์
          “ยอดขายด้านการส่งออกในปัจจุบันยังชะลอตัว เนื่องจากการแข็งค่าของเงินหยวน แต่ตลาดในประเทศตอนนี้ค่อนข้างร้อนแรง เราสามารถขายในประเทศได้ประมาณ 20,000 ตัน แหล่งข่าวจากโรงงานใน Tangshan กล่าว โดยเสริมว่า ข้อตกลงซื้อขายดังกล่าวอยู่ที่ราคา 3,920 หยวน/ตัน ex-works.
          สัญญาเดือนมกราคมที่มีการซื้อขายมากที่สุดในตลาด Shanghai Futures Exchange ในวันที่ 20 พ.ย. ปิดที่ 4,047 หยวน/ตัน เพิ่มขึ้น 35 หยวน/ตัน หรือ 0.9% เมื่อเทียบจากวันที่ 17 พ.ย.
          Platts ประเมินราคาสปอตของ HRC Q235B ขนาด 5.75 mm. ที่เซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 20 พ.ย. มีราคาที่ 3,980 หยวน/ตัน ($554/ตัน) ex-stocks ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว ราคาเพิ่มขึ้น 20 หยวน/ตัน จากวันที่ 17 พ.ย.
          “ผมคิดว่ามีความเป็นไปได้ที่จำกัด สำหรับการขึ้นราคาเพิ่มเติม” เทรดเดอร์จากเซี่ยงไฮ้กล่าว
          “ราคาตลาดในประเทศกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมากเกินไป ซึ่งเป็นเรื่องยากมากสำหรับผู้ซื้อจากต่างประเทศที่จะไล่ตาม” แหล่งข่าวจากโรงงานทางตะวันออกกล่าว
          Platts ประเมิน HRC SS400 ที่ความหนา 3 มม. วันที่ 20 พ.ย. ราคาเพิ่มขึ้น $5/ตัน จากวันที่ 17 พ.ย. มีราคาที่ $548/ตัน FOB ประเทศจีน สินค้าเกรดเดียวกัน CFR เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับการประเมิน โดยราคาเพิ่มขึ้น $5/ตัน จากช่วงเวลาเดียวกัน มีราคาที่ $556/ตัน
          ในตลาดเวียดนาม ผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่อยู่ในโหมดเฝ้าดู และรอดูสถานการณ์ หลังจากที่ตลาดซื้อขายล่วงหน้าของจีน (futures market) ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงบ่าย ผู้ค้าชาวจีนทางตะวันออกกล่าว
          แหล่งข่าวอื่นๆ กล่าวว่า อัตราแลกเปลี่ยนไม่เอื้ออำนวยต่อการส่งออกของจีน และในวันที่ 20 พ.ย. มีข้อเสนอขายน้อยลงสำหรับตลาดเวียดนาม เนื่องจากผู้เข้าร่วมตลาดรอให้อัตราแลกเปลี่ยนมีเสถียรภาพ
          “แม้ว่าราคาจะเพิ่มขึ้นในตอนนี้ แต่ด้านผู้ซื้อจะสั่งซื้อต่อเมื่อมีความต้องการ ดังนั้นคำสั่งซื้อที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสินค้าคงคลังจึงหายาก” ผู้ค้าชาวเวียดนามกล่าว
          Platts ประเมิน HRC SAE1006 เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ราคาเพิ่มขึ้น $3/ตัน เทียบจากวันที่ 17 พ.ย. มีราคาที่ $566/ตัน FOB ประเทศจีน สินค้าเกรดเดียวกัน CFR เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับการประเมินเพิ่มขึ้น $3/ตัน ในช่วงเวลาเดียวกัน มีราคาที่ $577/ตัน
          ได้ยินมาว่าบริษัทผู้ผลิตเหล็กของเวียดนาม Formosa Ha Tinh Steel ได้ขายสินค้าให้ตลาดภายในประเทศหมดแล้ว สำหรับข้อเสนอขายในเดือนพฤศจิกายน

แหล่งที่มา : Platts is part of S&P Global Commodity Insights.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.